Hè này bạn có kế hoạch đi du lịch Singapore? Biết đâu bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những món ăn kinh dị này. Dưới đây là những món được cộng đồng du lịch thế giới bình chọn là đáng sợ nhất ở Singapore.
Ống dẫn trứng heo xào
Nghe tên cũng thấy kinh dị rồi, ống dẫn trứng của heo được cắt nhỏ và xào cùng gia vị cà ri Singapore và rau củ. Tuy nghe thì khá ghê nhưng khi ăn thực khách sẽ bị ấn tượng vì độ giòn, dai của món ăn độc đáo này.
Đậu hủ thúi
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đậu hủ thúi cũng là một món rất phổ biến ở Singapore. Theo như lời kể của những người đã từng ăn thì đậu hủ thúi cực kì béo và ngon vượt mặt đậu hủ thường. Tuy nhiên, để thưởng thức bạn phải chịu một mùi hôi kinh khủng gần giống mùi cống.
Súp óc heo nguyên bộ
Nếu súp óc heo của Việt Nam được nấu chung cùng nhiều trứng, gà xé, rau, nấm.... nhìn không đến nỗi đáng sợ thì ở Singapore, súp óc heo súp óc heo chỉ đơn giả là một bộ óc ngâm trong nước lèo lỏng bỏng. Đảm bảo dù bạn có là fan của súp óc heo ở Việt Nam thì cũng sẽ phải bị đơ vài giây khi thấy món này.
Súp rùa
Bạn nghĩ thế nào nếu phải thử món súp mà trong đó có hẳn một con rùa trôi lềnh bềnh cùng rau củ quả? Nếu có thể vượt qua nỗi sợ thì bạn có thể thưởng thức một trong những món độc đáo của ẩm thực Singapore.
Ống dẫn trứng ếch (Hashima)
Dân Singapore cực kì thích món tráng miệng mang tên Hashima được làm từ ống dẫn trứng ếch phơi khô nấu lên. Tuy nghe tên món ăn rất kinh dị nhưng sự thật thì đây là một món rất bổ dưỡng cho thận và phổi.
Xem kỹ biết đâu bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những món kinh dị như ống dẫn trứng heo xào, súp rùa trong chuyến du lịch Singapore sắp tới đấy!
www.thichdulichbui.com
Thứ Tư, 27 tháng 8, 2014
Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014
Tàu hủ dồn Hakka món ngon không nên bỏ qua
Tàu hũ dồn là một món ăn có nguồn gốc từ những năm 1960 và chủ yếu được chế biến bằng đậu hũ nhồi nhân cá hoặc thịt heo. Có tên là “đậu hũ nhồi”, món ăn này có thể dễ dàng được tìm thấy tại Malaysia và Singapore. Ngày nay, Tàu hũ dồn được chế biến bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhồi với pate cá như ớt, đậu bắp, đậu hũ, mướp đắng, nấm rơm, váng đậu hũ và cà tím. Những nguyên liệu này có thể được bày bán dưới dạng chế biến sẵn tại các siêu thị và chợ thực phẩm.
Món cá nhuyễn thường được chế biến bằng cách giã nhuyễn thịt cá, thường là cá Ikan Parang (cá Wolf Herring) hay Ikan Tengerri (cá Spanish Mackerel) với một chút hồ và giã cho tới khi trở thành một hỗn hợp dẻo màu trắng. Món Tàu hũ dồn ngon thường có đặc trưng là nhân cá nhuyễn mềm và dai. Những món được chiên ngập dầu như bột chiên, sủi cảo hay Ngo Hiang (nem rán) cũng được phục vụ kèm theo.
Dù ăn khô hay nước, bạn đều có thể ăn thêm với cơm, mì trứng hoặc miến. Nước dùng trong suốt này cũng được dùng để nấu đồ ăn được làm bằng đậu nành và Ikan Billis (cá trứng phơi khô) và có một hương thơm dịu. Nhằm thích ứng với khẩu vị của người dân địa phương, một số hàng ăn nhất định cũng phục vụ thêm món Laksa (món súp cay của người Peranakan) hay các món cà ri. Khi ăn Tàu hũ dồn, một số phụ gia không thể thiếu là tương ớt, tương đậu ngọt và hạt mè.
Tàu hũ dồn Ampang, một phiên bản khác của món ăn
Hakka này của người Malaysia cũng khá phổ biến ở Singapore. Món này được ăn khô và các thành phần của nó được hầm hoặc hấp từ từ nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon đặc biệt. Các hàng ăn có món Tàu hũ dồn Hakka nổi tiếng ở Singapore bao gồm nhà hàng Goldhill Hakka dọc đường Changi và Rong Xin Cooked Food tại Chợ và Trung tâm Ẩm thực Tanjong Pagar. Vì thế nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn dinh dưỡng tại trung tâm ăn uống, hãy gọi món Tàu hũ dồn.
Món cá nhuyễn thường được chế biến bằng cách giã nhuyễn thịt cá, thường là cá Ikan Parang (cá Wolf Herring) hay Ikan Tengerri (cá Spanish Mackerel) với một chút hồ và giã cho tới khi trở thành một hỗn hợp dẻo màu trắng. Món Tàu hũ dồn ngon thường có đặc trưng là nhân cá nhuyễn mềm và dai. Những món được chiên ngập dầu như bột chiên, sủi cảo hay Ngo Hiang (nem rán) cũng được phục vụ kèm theo.
Dù ăn khô hay nước, bạn đều có thể ăn thêm với cơm, mì trứng hoặc miến. Nước dùng trong suốt này cũng được dùng để nấu đồ ăn được làm bằng đậu nành và Ikan Billis (cá trứng phơi khô) và có một hương thơm dịu. Nhằm thích ứng với khẩu vị của người dân địa phương, một số hàng ăn nhất định cũng phục vụ thêm món Laksa (món súp cay của người Peranakan) hay các món cà ri. Khi ăn Tàu hũ dồn, một số phụ gia không thể thiếu là tương ớt, tương đậu ngọt và hạt mè.
Tàu hũ dồn Ampang, một phiên bản khác của món ăn
Hakka này của người Malaysia cũng khá phổ biến ở Singapore. Món này được ăn khô và các thành phần của nó được hầm hoặc hấp từ từ nhằm tăng thêm hương vị thơm ngon đặc biệt. Các hàng ăn có món Tàu hũ dồn Hakka nổi tiếng ở Singapore bao gồm nhà hàng Goldhill Hakka dọc đường Changi và Rong Xin Cooked Food tại Chợ và Trung tâm Ẩm thực Tanjong Pagar. Vì thế nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn dinh dưỡng tại trung tâm ăn uống, hãy gọi món Tàu hũ dồn.
Thứ Hai, 25 tháng 8, 2014
Nhà hàng DB Bistro Moderne
Nhà hàng db Bistro Moderne là sự tái hiện lại rất nổi tiếng của Đầu bếp Daniel Boulud về nét cổ điển của Paris. Một trong những thành tựu lớn của Đầu bếp Boulud là nâng chiếc bánh burger đơn giản lên một tầm cao nghệ thuật. Điều này làm nên sự khác biệt của Nhà hàng db Bistro Moderne, ngoại trừ nét cổ điển mới mẻ, sự hòa quyện hoàn hảo giữa sự tinh tế và niềm vui thuần khiết và giản dị.
Bạn có thể thưởng thức nhiều loại rượu vang đặc biệt tuyển chọn để tăng thêm hương vị đậm đà từ các món ăn của Đầu bếp Daniel Boulud. Với hơn 400 nhãn hiệu rượu vang của mọi vùng miền nổi tiếng, bạn chắc chắn sẽ lựa chọn được loại rượu phù hợp với mọi sự kiện.
Những món độc đáo:
• Nhà hàng db Burger
• Món thịt Cape Grim Farm Tasmanian Cote de Boeuf
• Đĩa Hải sản
• Assiette Lyonnaise
• Tarte Flambee
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Bữa trưa
Thứ Hai – thứ Sáu: 12h trưa đến 5h chiều
nửa buổi cuối tuần
Thứ Bảy – Chủ Nhật: 11h sáng - 5h chiều
Bữa tối
Chủ Nhật & thứ Hai: 5h30 chiều đến 10h tối Thứ Ba – thứ Bảy: 5h30 chiều đến 11h tối
www.thichdulichbui.com
Bạn có thể thưởng thức nhiều loại rượu vang đặc biệt tuyển chọn để tăng thêm hương vị đậm đà từ các món ăn của Đầu bếp Daniel Boulud. Với hơn 400 nhãn hiệu rượu vang của mọi vùng miền nổi tiếng, bạn chắc chắn sẽ lựa chọn được loại rượu phù hợp với mọi sự kiện.
Những món độc đáo:
• Nhà hàng db Burger
• Món thịt Cape Grim Farm Tasmanian Cote de Boeuf
• Đĩa Hải sản
• Assiette Lyonnaise
• Tarte Flambee
Thông tin cần thiết
GIỜ MỞ CỬA
Bữa trưa
Thứ Hai – thứ Sáu: 12h trưa đến 5h chiều
nửa buổi cuối tuần
Thứ Bảy – Chủ Nhật: 11h sáng - 5h chiều
Bữa tối
Chủ Nhật & thứ Hai: 5h30 chiều đến 10h tối Thứ Ba – thứ Bảy: 5h30 chiều đến 11h tối
www.thichdulichbui.com
Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014
4 món ăn bị du khách bình chọn là “đáng sợ” nhất Singapore
Dưới đây là những món ăn được cộng đồng du lịch thế giới bình chọn là đáng sợ nhất khi đi du lịch Singapore.
Tràng heo xào
Tràng heo là món ăn phổ biến ở Việt Nam và Singapore, nhưng nó lại được xếp vào loại những món ăn “đáng sợ” đối với nhiều du khách. Tràng heo sẽ được cắt nhỏ và xào cùng gia vị, cà ri Singapore và rau củ. Hình thức của món này có thể khiến nhiều người hơi mất cảm tình nhưng khi đã thử, thực khách sẽ bị ấn tượng bởi độ giòn, dai của nó.
Đậu hũ thối
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đậu hũ thối cũng là một món rất phổ biến ở Singapore. Theo như lời kể của những người đã từng ăn thì đậu hũ thối cực kì béo và ngon hơn nhiều so với đậu hũ thường. Tuy nhiên, món ăn này có mùi khá khó chịu.
Súp óc heo nguyên bộ
Nếu súp óc heo của Việt Nam được nấu chung cùng nhiều trứng, gà xé, rau, nấm…. nhìn không đến nỗi đáng sợ thì ở Singapore, súp óc heo súp óc heo chỉ đơn giản là một bộ óc ngâm trong nước lèo lỏng bỏng. Đảm bảo dù bạn có là fan của súp óc heo ở Việt Nam thì cũng sẽ phải bị “đơ” vài giây khi thấy món này.
Súp baba
Bạn nghĩ thế nào khi thử món súp mà trong đó có hẳn một con baba trôi lềnh bềnh cùng rau củ quả? Nếu có thể vượt qua nỗi sợ thì bạn sẽ được thưởng thức một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Singapore.
Tràng heo xào
Tràng heo là món ăn phổ biến ở Việt Nam và Singapore, nhưng nó lại được xếp vào loại những món ăn “đáng sợ” đối với nhiều du khách. Tràng heo sẽ được cắt nhỏ và xào cùng gia vị, cà ri Singapore và rau củ. Hình thức của món này có thể khiến nhiều người hơi mất cảm tình nhưng khi đã thử, thực khách sẽ bị ấn tượng bởi độ giòn, dai của nó.
Đậu hũ thối
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đậu hũ thối cũng là một món rất phổ biến ở Singapore. Theo như lời kể của những người đã từng ăn thì đậu hũ thối cực kì béo và ngon hơn nhiều so với đậu hũ thường. Tuy nhiên, món ăn này có mùi khá khó chịu.
Súp óc heo nguyên bộ
Nếu súp óc heo của Việt Nam được nấu chung cùng nhiều trứng, gà xé, rau, nấm…. nhìn không đến nỗi đáng sợ thì ở Singapore, súp óc heo súp óc heo chỉ đơn giản là một bộ óc ngâm trong nước lèo lỏng bỏng. Đảm bảo dù bạn có là fan của súp óc heo ở Việt Nam thì cũng sẽ phải bị “đơ” vài giây khi thấy món này.
Súp baba
Bạn nghĩ thế nào khi thử món súp mà trong đó có hẳn một con baba trôi lềnh bềnh cùng rau củ quả? Nếu có thể vượt qua nỗi sợ thì bạn sẽ được thưởng thức một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Singapore.
Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014
Khám phá văn hóa đa sắc màu ở Singapore
Singapore từ lâu được coi là "cái nôi" của một nền văn hóa đa dạng, phong phú nhất thế giới.
Nếu như người Ấn độ tự hào có những lễ hội độc đáo, làng Malaysia lại mang đến cho Singapore sự hấp dẫn trong các món ăn vùng miền thì khu người Hoa lại thu hút sự chú ý với hương vị của trà và bánh. Tất cả cùng tạo ra cho "bộ sưu tập" văn hóa của Singapore phong phú và đa dạng. Đến đây, dù ở khu cộng đồng nào thì bạn cũng sẽ không thể nhầm lẫn vì "cá tính" riêng, không bị hòa lẫn ở bất kì hoạt động hay hình thức tín ngưỡng, tôn giáo nào.
Khu tiểu Ấn
Năm 1819, người người tiếu Ấn đã đến định cư tại Singapore và đến nay khu tiếu Ấn này đã đem đến cho đất nước Singapore "bộ mặt" mới ở phong tục tập quán, tín ngưỡng đặc sắc. Đến thăm nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức không gian lễ hội, đồ thủ công, trang sức truyền thống hay những món ăn ngon. Lễ hội Ánh sáng được tổ chức vào tháng 10, tháng 11 là lễ hội lớn của người Ấn, thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan mỗi năm. Vào dịp này, những ngôi đền được trang trí đặc biệt, những con đường, ngõ phố nhộn nhịp, lung linh sắc màu bởi ánh sáng chiếu khắp nơi. Bạn cũng sẽ được tận mắt chứng kiến những sản phẩm thủ công do chính người Ấn làm ra công phu và tài hoa.
Chinatown
Khu Phố Tàu được chia ra thành bốn khu phố chính: Kreta Ayer, Telok Ayer, Tanjong Pagar và Bukit Pasohmỗi khu phố đều có những đặc trưng riêng. Ở đây có nhiều tiệm buôn có từ thời tiền chiến và là nơi sinh sống của những thương nhân bán hàng hoá trong nhiều thập kỷ như vải lụa, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống, trang sức bằng vàng và ngọc bích. Trung tâm của người Trung Hoa thu hút bởi những ngôi nhà theo lối kiến trúc xưa và mới, được trang trí lung linh in đậm văn hóa người Hoa mà đặt chân đến đây bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Du khách sẽ tha hồ khám phá ẩm thực Trung Hoa trong những tiệm bánh nổi tiếng như Tong Heng Oriental Pastry trên Đường South Bridge, quán trà Kwong Chen trên Phố Sago, các hàng bán rong và những quán bar phong cách dọc Phố Club...
Làng Malaysia Geylang Serai
Là trung tâm văn hóa của người Malaysia ở Singapore, đến đây bạn sẽ được thấy những sản phẩm truyền thống do chính họ tạo ra, thưởng thức món bánh hay ngắm nhìn những đồ thủ công độc đáo như nghệ thuật vẽ tranh, làm diều...một điều không thể bỏ qua khi đến đây, bạn sẽ được đến không gian ẩm thực và được thưởng thức như trà teh tarik, bánh kuihs hay thưởng món cơm trộn kiểu Mã Lai nasi padang.
Nếu như người Ấn độ tự hào có những lễ hội độc đáo, làng Malaysia lại mang đến cho Singapore sự hấp dẫn trong các món ăn vùng miền thì khu người Hoa lại thu hút sự chú ý với hương vị của trà và bánh. Tất cả cùng tạo ra cho "bộ sưu tập" văn hóa của Singapore phong phú và đa dạng. Đến đây, dù ở khu cộng đồng nào thì bạn cũng sẽ không thể nhầm lẫn vì "cá tính" riêng, không bị hòa lẫn ở bất kì hoạt động hay hình thức tín ngưỡng, tôn giáo nào.
Khu tiểu Ấn
Năm 1819, người người tiếu Ấn đã đến định cư tại Singapore và đến nay khu tiếu Ấn này đã đem đến cho đất nước Singapore "bộ mặt" mới ở phong tục tập quán, tín ngưỡng đặc sắc. Đến thăm nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức không gian lễ hội, đồ thủ công, trang sức truyền thống hay những món ăn ngon. Lễ hội Ánh sáng được tổ chức vào tháng 10, tháng 11 là lễ hội lớn của người Ấn, thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan mỗi năm. Vào dịp này, những ngôi đền được trang trí đặc biệt, những con đường, ngõ phố nhộn nhịp, lung linh sắc màu bởi ánh sáng chiếu khắp nơi. Bạn cũng sẽ được tận mắt chứng kiến những sản phẩm thủ công do chính người Ấn làm ra công phu và tài hoa.
Chinatown
Khu Phố Tàu được chia ra thành bốn khu phố chính: Kreta Ayer, Telok Ayer, Tanjong Pagar và Bukit Pasohmỗi khu phố đều có những đặc trưng riêng. Ở đây có nhiều tiệm buôn có từ thời tiền chiến và là nơi sinh sống của những thương nhân bán hàng hoá trong nhiều thập kỷ như vải lụa, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống, trang sức bằng vàng và ngọc bích. Trung tâm của người Trung Hoa thu hút bởi những ngôi nhà theo lối kiến trúc xưa và mới, được trang trí lung linh in đậm văn hóa người Hoa mà đặt chân đến đây bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Du khách sẽ tha hồ khám phá ẩm thực Trung Hoa trong những tiệm bánh nổi tiếng như Tong Heng Oriental Pastry trên Đường South Bridge, quán trà Kwong Chen trên Phố Sago, các hàng bán rong và những quán bar phong cách dọc Phố Club...
Làng Malaysia Geylang Serai
Là trung tâm văn hóa của người Malaysia ở Singapore, đến đây bạn sẽ được thấy những sản phẩm truyền thống do chính họ tạo ra, thưởng thức món bánh hay ngắm nhìn những đồ thủ công độc đáo như nghệ thuật vẽ tranh, làm diều...một điều không thể bỏ qua khi đến đây, bạn sẽ được đến không gian ẩm thực và được thưởng thức như trà teh tarik, bánh kuihs hay thưởng món cơm trộn kiểu Mã Lai nasi padang.
Thứ Năm, 21 tháng 8, 2014
Vườn chim Jurong, điểm du lịch hấp dẫn của Singapore
Vườn chim Jurong được xem là công viên chim lớn nhất và ấn tượng nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đây là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất khi du lịch Singapore.
Ý tưởng về một công viên chim lần đầu được hình thành bởi tiến sĩ Goh Keng Swee (sau này là Bộ trưởng Tài chính) vào năm 1968. Trong thời gian tham dự cuộc họp Ngân hàng Thế giới tại Rio de Janeiro, tiến sĩ Goh đã đến thăm một khu vườn động vật và ông đã bị ấn tượng mạnh bởi cảnh quan nơi này.
Tháng 12 năm 1968, vườn chim Jurong được xây dựng trên một diện tích trải rộng 20ha. Có nhiều sự kêu gọi để đóng góp cho công viên trong quá trình xây dựng và kết quả là rất nhiều các loài chim từ khắp nơi trên thế giới được mang đến. Ngày 03 tháng 01 năm 1971, vườn chim bắt đầu mở cửa để đón người dân và du khách đến thăm.
Không gian bao la của khu vườn được thiết kế giống với môi trường tự nhiên, nơi những loài chim đã từng sinh sống. Cả khu vườn là một công viên với những hồ nước trong vắt, thác nước, những thảm cỏ xanh, những vườn hoa rực rỡ sắc màu… Đây hiện là nơi cư trú của hơn 9.000 cá thể chim thuộc hơn 600 loài khác nhau.
Tới Jurong, bạn sẽ được thưởng thức màn trình diễn cho bồ nông ăn dưới nước tại Vịnh Bồ Nông, thăm thác nước nhân tạo cao nhất thế giới, chiêm ngưỡng bộ sưu tập các loài chim mỏ sừng Đông Nam Á lớn nhất… Sau khi tìm hiểu khắp nơi, du khách thường tập trung tại “Nhà hát trung tâm” để xem chương trình biểu diễn đặc sắc (những ngôi sao chim, chúa tể bầu trời,…) mà diễn viên chính là những cư dân của vườn chim.
Ước tính có khoảng 850.000 khách đến thăm vườn chim Jurong mỗi năm. Đây thực sự là “Thiên đường của các loài chim” và cũng là điểm tham quan bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp tới đất nước Singapore.
Ý tưởng về một công viên chim lần đầu được hình thành bởi tiến sĩ Goh Keng Swee (sau này là Bộ trưởng Tài chính) vào năm 1968. Trong thời gian tham dự cuộc họp Ngân hàng Thế giới tại Rio de Janeiro, tiến sĩ Goh đã đến thăm một khu vườn động vật và ông đã bị ấn tượng mạnh bởi cảnh quan nơi này.
Tháng 12 năm 1968, vườn chim Jurong được xây dựng trên một diện tích trải rộng 20ha. Có nhiều sự kêu gọi để đóng góp cho công viên trong quá trình xây dựng và kết quả là rất nhiều các loài chim từ khắp nơi trên thế giới được mang đến. Ngày 03 tháng 01 năm 1971, vườn chim bắt đầu mở cửa để đón người dân và du khách đến thăm.
Không gian bao la của khu vườn được thiết kế giống với môi trường tự nhiên, nơi những loài chim đã từng sinh sống. Cả khu vườn là một công viên với những hồ nước trong vắt, thác nước, những thảm cỏ xanh, những vườn hoa rực rỡ sắc màu… Đây hiện là nơi cư trú của hơn 9.000 cá thể chim thuộc hơn 600 loài khác nhau.
Tới Jurong, bạn sẽ được thưởng thức màn trình diễn cho bồ nông ăn dưới nước tại Vịnh Bồ Nông, thăm thác nước nhân tạo cao nhất thế giới, chiêm ngưỡng bộ sưu tập các loài chim mỏ sừng Đông Nam Á lớn nhất… Sau khi tìm hiểu khắp nơi, du khách thường tập trung tại “Nhà hát trung tâm” để xem chương trình biểu diễn đặc sắc (những ngôi sao chim, chúa tể bầu trời,…) mà diễn viên chính là những cư dân của vườn chim.
Ước tính có khoảng 850.000 khách đến thăm vườn chim Jurong mỗi năm. Đây thực sự là “Thiên đường của các loài chim” và cũng là điểm tham quan bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp tới đất nước Singapore.
Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014
Du lịch Singapore kiểu “ngon, bổ, rẻ”
Du lịch Singapore theo một kiểu lang thang ngõ ngách, “ăn bờ ngủ bụi” với một túi tiền nhẹ tênh, những kinh nghiệm “ngon bổ rẻ” chắc chắn sẽ giúp ích cho những ai sắp chọn Singapore làm điểm đến trong mùa Hè này.
Tôi đến Singapore không để ghé qua những danh lam thắng cảnh, những địa điểm du lịch nổi tiếng đã được báo chí khai thác quá nhiều. Tôi thích lang thang Singapore theo một kiểu rất đời thường, với cái nhìn của một kẻ tò mò và háo hức về một đất nước đáng ngưỡng mộ từ những điều nhỏ bé.
Với kinh nghiệm “ta ba lô” rút tỉa được sau nhiều lần đi du lịch một số nước Châu Á, tôi cho rằng mình có thể… “vừa nhắm mắt vừa đi Sing”, qua những ngóc ngách ít người biết tới, với một kinh nghiệm chi tiêu vô cùng hợp lý. Đầu tiên là việc book vé giá rẻ, bạn có thể thủ sẵn cho mình vài contact của các phòng vé Tiger Air, Air Airasia, Lion Air hoặc Garuda Indonesia. Nếu Vietnam Airlines hay Singapore Airlines có giá vé khoảng 230 usd đến cao điểm lễ Tết là 300 usd, thì Tiger Air hay Airasia chỉ khoảng 168-188 usd thôi. Bù lại, bạn phải chịu khó xách tay trong vòng 10 – 20kg, vì vé cho hành lý ký gửi, bạn buộc phải mua riêng. Quan trọng nhất là bạn đừng bao giờ để sát ngày mới mua vé, vì lúc đó giá vé sẽ cao gấp 3 lần vé bình thường.
Khi đặt chân xuống sân bay Changi, tôi hơi bị choáng bởi sự hiện đại mang đầy tính nhân văn của nó. Tôi nhớ cái cảm giác lúc nhìn thấy sàn lót gạch hoa cương loại 1 ở sân bay Survanabhumi (Thái Lan) và làm một phép so sánh thầm với cái sàn lát thicken mixed-colors carpets (thảm dày đa hoa văn) hết sức đắt đỏ ở Changi. Đến cái toilet sạch tinh tươm không tì vết cùng với hệ thống cảm ứng bồn tự xả cũng khiến tôi bất ngờ. Nhưng thích thú hơn cả có lẽ là lúc tôi nhìn thấy cái màn hình hiện lên 4 gương mặt với 4 sắc thái khác nhau từ vui vẻ đến khó chịu, được đặt trước cửa toilet. Lúc này, bạn đừng quên đưa tay quệt một cái lên biểu tượng nào phù hợp nhất với cảm giác của bạn sau khi dùng toilet ở đây. Sự đánh giá công khai này sẽ giúp cho người dọn vệ sinh có thêm điểm bonus trong lương. Thật là một lời report công chức đầy ý nghiã.
Khách sạn
Từ sân bay vô thành phố mất từ 15-20 phút tùy theo khu vực bạn chọn ở . Theo kinh nghiệm cuả tôi, bạn nên trù bị thẻ Visa/master để book vé hoặc hotel online. Điều này sẽ tiết kiệm cho bạn một chi phí không nhỏ và hết sức khoa học. Giá khách sạn Singapore thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Phòng standard ở khách sạn 4-5 sao có giá 30 triệu đồng/ đêm, lấy phòng sau 14h và trả phòng trước 12h trưa hôm sau. Chi phí đó chưa tính thuế 7% và tiền dịch vụ 10,7%.
Một phòng hạng thường trong một khách sạn 2 sao ở Sing có giá bằng với phòng Superior không cửa sổ ở khách sạn Bông Sen 4 sao ở Đồng Khởi (TPHCM). Nếu bạn không ngại thì vẫn có thể chọn những kiểu nhà trọ có chữ “Inn” phía sau tên riêng, ví dụ như Holiday Inn, Ecco Inn, Sevendays Inn… Đây chính là những khách sạn gia đình, xoàng xĩnh giá rẻ nhưng ấm cúng. Ngoài ra ở Sing có rất nhiều khách sạn phòng ngủ tập thể (phòng nam riêng, nữ riêng) dành cho dân đi phượt. Mỗi phòng từ 4 đến 10 giường, giá một đêm là 30-60 sgd. Những khách sạn này có vẻ an toàn, tiện lợi và wifi free.
Có 3 khu tôi nghĩ bạn nên chọn ở là Chinatown -phố Tàu, bởi bạn có thể ăn uống, mua sắm và di chuyển bằng tàu điện ngay tại chỗ, vô cùng tiện lợi. Khu thứ 2 là Geylang Area vì mọi sinh hoạt ở đây đều rẻ. Và khu thứ 3 là Bugis – Tiểu Ấn, nơi tập trung đa phần người đạo Hồi, với hàng chuỗi cửa hàng bán đồ gia dụng được cho là rẻ nhất Singapore.
3 khách sạn dưới 500 nghìn ở Singapore:
Khách sạn Rucksack Inn @ Hong Kong Street Singapore giá từ 499.000 đồng
Khách sạn Shophouse The Social Singapore giá từ 433.000 đồng
Khách sạn Backpackers Inn Chinatown Singapore giá từ 380.000 đồng
Ăn uống
Bạn có thể đến khu shopping Orchard Road, đi xuống đường hầm, nơi có vô số cửa hiệu sáng rực rỡ là khu Foodcourt cuả Ion City. Ở đây, từ đồ ăn Tàu, Mã Lai, Ấn Độ đến món ăn Châu Âu, khẩu vị gì cũng bạn cũng có thể được đáp ứng.
Thức ăn dọn ra sẽ được lót trên một tấm lá chuối xanh mướt, sạch sẽ và bắt mắt. Điều này vô cùng tiện lợi cho nhân viên rửa chén bát, và họ cũng ít phải dùng đến hóa chất để tẩy rửa. Đây cũng là tiêu chí của người dân Sing. Việc trình bày đẹp mắt cũng khiến thức ăn ngon hơn, mà giá tiền lại rất vừa phải. Bạn chỉ phải trả 1- 5 sgd cho 1 phần cơm/mì/soup. 1 chai nước suối 2 sgd, 1 đĩa trái cây 3 sgd. Tuy nhiên, bạn đừng nên order nhiều món, vì mỗi món ăn dọn lên đều đầy ứ hự. Nếu ăn không hết, bạn có thể xin package đem về. Người Sing rất kỵ để thức ăn thừa mứa trên đĩa. Họ cho đó là hoang phí và kém văn minh.
Bạn cũng có thể trải nghiệm văn hoá ẩm thực tại Foodcourt ở ViVo City với chất lượng tương đương, nhưng rất có thể vào đây rồi bạn sẽ không muốn về nữa. Vì thiết kế trung tâm này đẹp ngây ngất. Ở đây, người ta xây dựng lại bối cảnh nội thị Trung Hoa những năm 50-60 với toàn bộ cửa đều bằng gỗ. Bàn ghế, cột nhà, các mảnh tháo ráp đều từ đồ cũ tái chế, nhưng được sắp xếp hết sức nghệ thuật và tinh tế. Tôi tự thấy mình không đủ từ ngữ để diễn tả vẻ đẹp này, chỉ biết rằng không cần chạm đũa, mà chỉ ngồi ngắm là cũng đủ no rồi.
Tại khu shopping Orchard Road đồ ăn Tàu, Mã Lai, Ấn Độ đến món ăn Châu Âu, khẩu vị gì cũng bạn cũng có thể được đáp ứng
Ngoài ra, dọc đường phố vẫn có rất nhiều hàng quán. Thức ăn đường phố cũng không khác gì ở các vỉa hè Việt Nam, nhưng ở mỗi hàng đều có mộc của chính phủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm đàng hoàng, dù đó chỉ là 1 xe kem bán dạo.
Di chuyển
Tàu điện và Citybus là những phương tiện di chuyển vừa rẻ vừa tiện lợi. Tốt nhất là khi xuống sân bay, ngay khu vực chờ làm thủ tục visa, bạn chỉ cần “nhón” một tờ Singapore Map để sẵn ở đây, nghiên cứu chừng nửa tiếng là đã có thể di chuyển ngon lành trong thành phố. Giao thông ở Sing rất đơn giản, đường xá quy hoạch vô cùng khoa học, ko hề chằng chịt như ở các nước Châu Á khác. Khi bạn chọn được một khách sạn ở sát trạm tàu điện là xem như đã thành công 1/2 khoản tiết kiệm chi phí. Nếu không thì bạn sẽ rất dễ phung phí tiền vô taxi- một phương tiện nổi tiếng đắt đỏ ở thành phố này. Taxi ở Sing tính giá tuỳ theo khu vực chạy, tuỳ theo giờ (ngày/đêm), tuỳ theo lane đường sử dụng. Thậm chí, khi dừng lại chờ đèn đỏ bạn cũng bị trả phí, xe đi qua trạm nào cũng bị thu thuế.
Đường dẫn tất cả các ga tàu điện chỉ có 3 màu: đỏ – cam và tím. Từ sân bay vô thành phố, bạn có thể đi tàu điện rail-link, xuống nhà ga thứ 3 đừng quên xuống tàu để mua vé tàu điện đi tiếp tới ga gần khách sạn của mình. Bạn nhớ quan sát kĩ các trạm nằm trên lane màu gì để còn kịp đổi tàu. Còn nếu bạn chọn citybus thì phải xem bản đồ xe bus số mấy, đi ngang qua những cung đường nào, về đến trạm nào. Ở Sing còn có Hop-citybus chạy miễn phí cho khách du lịch đánh một vòng tham quan thành phố. Để bắt chuyến xe này, bạn phải hỏi reception nơi khách sạn mình ở, họ sẽ chỉ giúp bạn ngay.
Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn khám phá hết mọi ngóc ngách của đường phố Singapore, hãy đi bộ và ngắm các gian hàng đồ lưu niệm trên hè phố. Cũng thú vị không kém các khu China Town đâu
Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn khám phá hết mọi ngóc ngách của đường phố Singapore, hãy đi bộ và ngắm các gian hàng đồ lưu niệm trên hè phố. Cũng thú vị không kém các khu China Town đâu
Kinh nghiệm của tôi là nếu bạn đi một mình hay hai mình, thì có thể chọn tàu điện ngầm. Nếu đi một nhóm từ 4 người thì nên chọn taxi, bởi chia ra phí di chuyển sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên nếu nhóm bạn nhiều hơn 4 người, thì bạn phải chịu gọi đến 2 chiếc taxi, vì taxi chở quá 4 sẽ bị phạt 200 sgd. Nhưng thà như thế còn hơn bắt một taxi to vì giá sẽ đắt gấp 3 đấy.
Hy vọng với những kinh nghiệm nhỏ này, bạn sẽ có một chuyến “du lịch ba lô” đến Singapore thật vui và nhiều trải nghiệm. Chúc các bạn có một mùa hè thật ý nghĩa!
www.thichdulichbui.com
Tôi đến Singapore không để ghé qua những danh lam thắng cảnh, những địa điểm du lịch nổi tiếng đã được báo chí khai thác quá nhiều. Tôi thích lang thang Singapore theo một kiểu rất đời thường, với cái nhìn của một kẻ tò mò và háo hức về một đất nước đáng ngưỡng mộ từ những điều nhỏ bé.
Khi màn đêm xuống, các khu phố nhỏ tại Singapore lại rực rỡ bởi ánh đèn lồng
Với kinh nghiệm “ta ba lô” rút tỉa được sau nhiều lần đi du lịch một số nước Châu Á, tôi cho rằng mình có thể… “vừa nhắm mắt vừa đi Sing”, qua những ngóc ngách ít người biết tới, với một kinh nghiệm chi tiêu vô cùng hợp lý. Đầu tiên là việc book vé giá rẻ, bạn có thể thủ sẵn cho mình vài contact của các phòng vé Tiger Air, Air Airasia, Lion Air hoặc Garuda Indonesia. Nếu Vietnam Airlines hay Singapore Airlines có giá vé khoảng 230 usd đến cao điểm lễ Tết là 300 usd, thì Tiger Air hay Airasia chỉ khoảng 168-188 usd thôi. Bù lại, bạn phải chịu khó xách tay trong vòng 10 – 20kg, vì vé cho hành lý ký gửi, bạn buộc phải mua riêng. Quan trọng nhất là bạn đừng bao giờ để sát ngày mới mua vé, vì lúc đó giá vé sẽ cao gấp 3 lần vé bình thường.
Sân bay Changi tại Singapore
Khi đặt chân xuống sân bay Changi, tôi hơi bị choáng bởi sự hiện đại mang đầy tính nhân văn của nó. Tôi nhớ cái cảm giác lúc nhìn thấy sàn lót gạch hoa cương loại 1 ở sân bay Survanabhumi (Thái Lan) và làm một phép so sánh thầm với cái sàn lát thicken mixed-colors carpets (thảm dày đa hoa văn) hết sức đắt đỏ ở Changi. Đến cái toilet sạch tinh tươm không tì vết cùng với hệ thống cảm ứng bồn tự xả cũng khiến tôi bất ngờ. Nhưng thích thú hơn cả có lẽ là lúc tôi nhìn thấy cái màn hình hiện lên 4 gương mặt với 4 sắc thái khác nhau từ vui vẻ đến khó chịu, được đặt trước cửa toilet. Lúc này, bạn đừng quên đưa tay quệt một cái lên biểu tượng nào phù hợp nhất với cảm giác của bạn sau khi dùng toilet ở đây. Sự đánh giá công khai này sẽ giúp cho người dọn vệ sinh có thêm điểm bonus trong lương. Thật là một lời report công chức đầy ý nghiã.
Đường vào sân bay Changi
Khách sạn
Từ sân bay vô thành phố mất từ 15-20 phút tùy theo khu vực bạn chọn ở . Theo kinh nghiệm cuả tôi, bạn nên trù bị thẻ Visa/master để book vé hoặc hotel online. Điều này sẽ tiết kiệm cho bạn một chi phí không nhỏ và hết sức khoa học. Giá khách sạn Singapore thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Phòng standard ở khách sạn 4-5 sao có giá 30 triệu đồng/ đêm, lấy phòng sau 14h và trả phòng trước 12h trưa hôm sau. Chi phí đó chưa tính thuế 7% và tiền dịch vụ 10,7%.
Một phòng hạng thường trong một khách sạn 2 sao ở Sing có giá bằng với phòng Superior không cửa sổ ở khách sạn Bông Sen 4 sao ở Đồng Khởi (TPHCM). Nếu bạn không ngại thì vẫn có thể chọn những kiểu nhà trọ có chữ “Inn” phía sau tên riêng, ví dụ như Holiday Inn, Ecco Inn, Sevendays Inn… Đây chính là những khách sạn gia đình, xoàng xĩnh giá rẻ nhưng ấm cúng. Ngoài ra ở Sing có rất nhiều khách sạn phòng ngủ tập thể (phòng nam riêng, nữ riêng) dành cho dân đi phượt. Mỗi phòng từ 4 đến 10 giường, giá một đêm là 30-60 sgd. Những khách sạn này có vẻ an toàn, tiện lợi và wifi free.
Giá thuê khách sạn tại Singapore tương đối đắt so với Việt Nam
3 khách sạn dưới 500 nghìn ở Singapore:
Khách sạn Rucksack Inn @ Hong Kong Street Singapore giá từ 499.000 đồng
Khách sạn Shophouse The Social Singapore giá từ 433.000 đồng
Khách sạn Backpackers Inn Chinatown Singapore giá từ 380.000 đồng
Ăn uống
Bạn có thể đến khu shopping Orchard Road, đi xuống đường hầm, nơi có vô số cửa hiệu sáng rực rỡ là khu Foodcourt cuả Ion City. Ở đây, từ đồ ăn Tàu, Mã Lai, Ấn Độ đến món ăn Châu Âu, khẩu vị gì cũng bạn cũng có thể được đáp ứng.
Thức ăn dọn ra sẽ được lót trên một tấm lá chuối xanh mướt, sạch sẽ và bắt mắt. Điều này vô cùng tiện lợi cho nhân viên rửa chén bát, và họ cũng ít phải dùng đến hóa chất để tẩy rửa. Đây cũng là tiêu chí của người dân Sing. Việc trình bày đẹp mắt cũng khiến thức ăn ngon hơn, mà giá tiền lại rất vừa phải. Bạn chỉ phải trả 1- 5 sgd cho 1 phần cơm/mì/soup. 1 chai nước suối 2 sgd, 1 đĩa trái cây 3 sgd. Tuy nhiên, bạn đừng nên order nhiều món, vì mỗi món ăn dọn lên đều đầy ứ hự. Nếu ăn không hết, bạn có thể xin package đem về. Người Sing rất kỵ để thức ăn thừa mứa trên đĩa. Họ cho đó là hoang phí và kém văn minh.
Thức ăn tại khu Foodcurt của Ion City
Ẩm thực tại Foodcourt ở ViVo City
Ngoài ra, dọc đường phố vẫn có rất nhiều hàng quán. Thức ăn đường phố cũng không khác gì ở các vỉa hè Việt Nam, nhưng ở mỗi hàng đều có mộc của chính phủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm đàng hoàng, dù đó chỉ là 1 xe kem bán dạo.
Di chuyển
Tàu điện và Citybus là những phương tiện di chuyển vừa rẻ vừa tiện lợi. Tốt nhất là khi xuống sân bay, ngay khu vực chờ làm thủ tục visa, bạn chỉ cần “nhón” một tờ Singapore Map để sẵn ở đây, nghiên cứu chừng nửa tiếng là đã có thể di chuyển ngon lành trong thành phố. Giao thông ở Sing rất đơn giản, đường xá quy hoạch vô cùng khoa học, ko hề chằng chịt như ở các nước Châu Á khác. Khi bạn chọn được một khách sạn ở sát trạm tàu điện là xem như đã thành công 1/2 khoản tiết kiệm chi phí. Nếu không thì bạn sẽ rất dễ phung phí tiền vô taxi- một phương tiện nổi tiếng đắt đỏ ở thành phố này. Taxi ở Sing tính giá tuỳ theo khu vực chạy, tuỳ theo giờ (ngày/đêm), tuỳ theo lane đường sử dụng. Thậm chí, khi dừng lại chờ đèn đỏ bạn cũng bị trả phí, xe đi qua trạm nào cũng bị thu thuế.
Chọn phương tiện đi lại là tầu điện ngầm tại Singapore tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho chuyến đi
Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn khám phá hết mọi ngóc ngách của đường phố Singapore, hãy đi bộ và ngắm các gian hàng đồ lưu niệm trên hè phố. Cũng thú vị không kém các khu China Town đâu
Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn khám phá hết mọi ngóc ngách của đường phố Singapore, hãy đi bộ và ngắm các gian hàng đồ lưu niệm trên hè phố. Cũng thú vị không kém các khu China Town đâu
Kinh nghiệm của tôi là nếu bạn đi một mình hay hai mình, thì có thể chọn tàu điện ngầm. Nếu đi một nhóm từ 4 người thì nên chọn taxi, bởi chia ra phí di chuyển sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên nếu nhóm bạn nhiều hơn 4 người, thì bạn phải chịu gọi đến 2 chiếc taxi, vì taxi chở quá 4 sẽ bị phạt 200 sgd. Nhưng thà như thế còn hơn bắt một taxi to vì giá sẽ đắt gấp 3 đấy.
Hy vọng với những kinh nghiệm nhỏ này, bạn sẽ có một chuyến “du lịch ba lô” đến Singapore thật vui và nhiều trải nghiệm. Chúc các bạn có một mùa hè thật ý nghĩa!
www.thichdulichbui.com
Đăng ký:
Bài đăng (Atom)