Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

6 điều bạn sẽ học được từ việc ‘Xách ba lô lên và đi’ du lịch

Kinh nghiệm của nữ bogger du lịch Stephanie về những điều cô ấy đã học được từ chuyến du lịch, có lẽ sẽ trở thành niềm cảm hứng cho nhiều đôi chân đam mê du lịch lên đường!


Đi du lịch sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt

Năm 2009 tôi đã quyết định từ bỏ công việc đang làm và dành một năm đi du lịch khắp thế giới.

Tôi cảm thấy không hạnh phúc khi ở nhà, và tôi nghĩ rằng nếu dành một chút thời gian để đi đâu đó cho thỏa niềm đam mê du lịch của mình, có lẽ sẽ giúp tôi nhận ra ước muốn của tôi trong cuộc đời này là gì. Tôi đã dành hơn một năm sống chung với mẹ, làm việc không biết mệt mỏi để tiết kiệm từng đồng đô la kiếm được. Hằng đêm tôi đã mơ về những nơi kỳ lạ mà tôi sẽ đi và những cuộc phiêu lưu mà tôi sẽ trải qua.

Nhưng khi bắt đầu chuyến hành trình dài ngày của mình, mọi thứ đã không diễn ra giống như tôi từng mơ. Dưới đây là một số trong những điều khiến tôi đã học được trong năm đầu tiên đi du lịch của mình.

1. Sự sợ hãi sẽ không gây ảnh hưởng gì đến chuyến đi

Tôi đã trải qua rất nhiều đêm không ngủ chỉ để cố gắng trấn an mình, trong khi thật sự là tôi đang rất sợ hãi, bởi tôi sợ bỏ lỡ công việc của mình và cũng sợ phải đi một mình. Khi tôi bay chuyến bay đầu tiên đến Nhật Bản, tôi chỉ dám bước đi rất dè chừng. Nhưng kỳ lạ thay, cuối cùng điều đó hoàn toàn không phải là một vấn đề to tát.

Bạn không cần phải rất dũng cảm để đi du lịch. Tôi đã khá lo lắng không biết làm thế nào để thực hiện chuyến hành trình của mình. Nhưng rồi từ từ mọi thứ cũng ổn, “thời thế sinh anh hùng” mà, sự sợ hãi đã buộc tôi phải bước ra khỏi cái vỏ bọc yếu đuối của mình, nó khiến tôi trở nên dũng cảm hơn.


Nữ bogger du lịch Stephanie tại một ngôi đền ở Campuchia.

2. Kế hoạch sẽ không diễn ra như những gì bạn dự định

Tôi cẩn thận vạch ra trước một hành trình đi khắp thế giới trong khoảng 12-14 tháng với các điểm dừng ở châu Á, châu Đại Dương, Trung Đông và châu Âu. Tôi đã có vé máy bay đến Nhật Bản trong tay, nhưng rồi mọi thứ đã đột ngột thay đổi trước khi tôi đi.

Tôi đã gặp một chàng trai tại một sự kiện du lịch, chỉ vài tuần trước chuyến đi. Anh ấy nói sẽ đi dạy tiếng Anh ở Trung Quốc trong một năm và mời tôi đến ghé thăm. Thế là tôi đã đồng ý ngay lập tức, về nhà tôi bắt đầu nộp đơn xin visa và sắp xếp lại kế hoạch của mình. Đây chỉ là sự khởi đầu, cuối cùng thì chuyến đi của tôi đã diễn ra không giống như lúc đầu tôi đã dự định và tôi cảm thấy rất vui vẻ với quyết định bất ngờ này của mình.

3. Sẽ có những điều tồi tệ xảy ra

Điều này là hoàn toàn tự nhiên trong một chuyến đi xa, nhưng tôi vẫn khá sốc khi chỉ có một mình trong một nhà nghỉ ở Vang Vieng, Lào, tôi đã vô cùng buồn. Tôi nhớ nhà, và tôi ghét thị trấn này, sau đó tôi ghét bản thân mình nhiều hơn, vì sao tôi lại đau khổ như vậy trong chuyến đi mà tôi cho là vĩ đại nhất cuộc đời mình.

Khi bạn đang đi du lịch, đặc biệt là trong một thời gian dài, bạn không được yếu lòng trước những cảm giác khó chịu, tự nghi ngờ bản thân và phiền muộn vì những ngày tồi tệ, tất cả những điều tiêu cực đó sẽ khiến bạn muốn bỏ cuộc và quay trở về nhà. Khi du lịch là cuộc sống của bạn, hãy cư xử giống như cuộc sống bình thường – đôi khi điều này rất tuyệt vời, nhưng đôi khi nó cũng thật là khủng khiếp.


Tham quan Cổng torii nổi tiếng ở Miyajima, Nhật Bản

4. Mọi thứ không yên ả như ở nhà

Trên đường đi, bạn có thể gặp những vấn đề tương tự như tôi. Ở Úc, tôi đã sống trong một chiếc xe cắm trại không có internet trong nhiều tháng. Ở Trung Quốc tôi hít thở bầu không khí ô nhiễm và ăn thức ăn đường phố không sạch sẽ. Tôi đã dành 8 giờ trên một chiếc xe buýt ngột ngạt đi qua những ngọn núi và ngủ trong một số nhà khách tồi tệ nhất. Tuy vậy, những điều này đã không còn khiến tôi bận tâm nữa.

Bên cạnh những nơi tồi tệ đó, đã có lúc tôi được sống bên cạnh những bãi biển tuyệt vời. Đi du lịch một thời gian dài là một bài tập không chỉ ở sức chịu đựng mà còn ở suy nghĩ và cảm nhận. Chuyến đi dài thật dễ dàng khiến bạn mệt mỏi, nhưng quan trọng là bạn đừng quên rằng mình đã cố gắng như thế nào, hãy tin vào bản thân mình, bạn có thể làm được những điều mà mình đã từng cho là không thể.

5. Tình yêu với du lịch sẽ ngày càng tăng lên

Bất cứ ai đã từng lên kế hoạch cho một chuyến đi dài ngày nhưng sau đó lại gặp phải sự cố đều có cảm giác rất khó chịu. Những sự cố du lịch không phải là một thảm họa, với tôi nó như một cơn nghiện. Càng đi nhiều bạn sẽ càng có động lực thúc đẩy đôi chân mình bước tiếp. Mỗi điểm đến mới sẽ mở ra một cánh cửa đến nhiều nơi khác mà bạn hoàn toàn không thể bỏ lỡ được. Tôi chỉ có thể nói với bạn rằng, tôi không thể dừng du lịch lại được nữa.


Thưởng thức Cocktail bên bờ biển Koh Lanta, Thái Lan

6. Mọi chuyện không phải lúc nào cũng luôn xảy ra theo ý muốn của bạn, nhưng với những gì đã xảy ra, nó rất đáng giá.

Tôi viết bài này khi đang ở trong một căn hộ nhỏ ngập nắng trên bờ biển Mexico, trong khi chồng tôi đang ngồi đánh máy đối diện (đó là anh chàng đã khiến tôi phải đi đến Trung Quốc đấy).

Mọi thứ không hoàn hảo. Cuộc sống vẫn là cuộc sống với đầy những thăng trầm bất ngờ diễn ra một cách ngẫu nhiên, nhưng với tôi nó vẫn còn khá tốt. Khi mọi thứ không diễn ra giống những gì tôi mong đợi thì du lịch đã giúp tôi gạt bỏ hết tất cả. Bốn năm sau, cuộc sống của tôi đã hoàn toàn khác với những gì tôi đã mơ ước. Nó tốt hơn và xinh đẹp hơn rất nhiều.

Thứ Tư, 7 tháng 1, 2015

Khám phá ẩm thực đa sắc màu ở Singapore

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.


Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Hoa tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.


Một chuyến thăm tới đất nước Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội được nếm thử các món ăn đến từ nhiều vùng của Trung Quốc. Bạn cũng có thể thưởng thức món dim sum thơm ngon, thịt quay và món canh tiềm của người Quảng Đông di cư, các món cay Tứ Xuyên và món cơm gà thơm ngon có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam. Món tàu hũ dồn nổi tiếng, hay canh đậu nành với cá viên, là đóng góp của người Hakka. Các món thịt đượm hương thơm và mì sợi hảo hạng là một phần trong bữa ăn của người Hokkien, trong khi đó, món ăn của người Triều Châu lại có những nguyên liệu ít thịt hơn như hải sản hấp, cháo trắng và súp trong. Khi đến đây, bạn đừng quên nếm thử các đặc sản địa phương của người Hoa như món cua sốt ớt, bak kut teh (canh sườn hầm thuốc bắc), cà ri đầu cá hoặc gỏi rau quả rojak.


Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Ấn Độ thì bạn có thể tha hồ lựa chọn các món đến từ miền Nam và miền Bắc của tiểu lục địa này. Miền Nam đặc trưng với món bánh gạo thosai dành cho người ăn chay, các món hải sản và cà ri cay có nhiều nước cốt dừa. Còn miền Bắc lại có các món cà ri ít cay hơn, các món ăn với sữa chua kem, các món trong nồi đất nấu trên than hồng ăn kèm bánh mì naan mềm mịn. Hầu hết các món của người Ấn đều có các gia vị ngát mùi thơm như bột bạch đậu khấu, đinh hương, thì là, rau mùi và ớt và chỉ ở Singapore bạn mới tìm được món cà ri đầu cá cay đậm đà tại nhiều nhà hàng Ấn Độ khác nhau.

Bạn cũng có thể nếm các món ăn của người Hồi giáo-Ấn Độ nổi tiếng như món roti pratas (bánh kếp kiểu Ấn), murtabak – (bánh kếp nhồi thịt xay, trứng và hành) và món nasi briyani, một món cơm có màu vàng nghệ với thịt gà hoặc thịt cừu tẩm gia vị. Tất cả những món này đều rất thích hợp với trà sữa teh tarik (hay “trà kéo”), một loại trà sữa nóng sủi tăm phủ kem ngon tuyệt.

Nghệ thuật ẩm thực Mã Lai ở Singapore sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức vô vàn các gia vị và thảo dược như gừng, nghệ, riềng, lá chanh, lá cà ri, pungent belachan (sốt tôm) và ớt cay. Bạn sẽ thấy các món ăn cay mà không hề quá nóng là nhờ việc sử dụng rất nhiều nước cốt dừa và các gia vị địa phương. Nước sốt đậu phộng rất phổ biến trong các món như gado gado – một món salát Indonesia gồm có rau diếp, giá đỗ và đậu hũ rán. Món này cũng ăn kèm với satay – món thịt xiên nướng trên than ăn cùng hành lá sống và dưa leo. Hãy nếm thử món cơm nấu nước cốt dừa nasi lemak thơm ngon, hay cơm trộn nasi padang với vô số món mà bạn có thể chọn từ quầy.

Ẩm thực độc đáo của người Peranakan hay còn gọi là ẩm thực Nonya mang đến sự pha trộn các hương vị ẩm thực Trung Hoa, Mã Lai và Indonesia, kết hợp các loại hương liệu thảo mộc và gia vị như củ sả, ớt, sốt me, sốt tôm và nước cốt dừa để tạo ra một phong vị ẩm thực tuyệt hảo của các món om, hầm và cà ri. Bạn nhất định phải nếm món cà ri gà ayam buah keluak thượng hạng, trong đó có thịt gà kết hợp với hạt trám buah keluak thơm ngon và nếm món mì sợi laksa, một món ăn Nonya nổi tiếng làm từ mì gạo và nước cốt dừa ăn cùng với hải sản hoặc thịt gà.


Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Singapore còn mang đến cho bạn rất nhiều món ngon từ khắp các nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam đến Mông Cổ. Cho dù bạn thèm một bữa tối Nhật Bản tinh tế, một bữa ăn kiểu Ý thịnh soạn, hay trải nghiệm tại một quán rượu Pháp bình dân thì bạn sẽ đều dễ dàng tìm thấy tại nơi đây.

Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

Bảo tàng Nghệ thuật Singapore 8Q SAM

Bảo tàng hiện đại này lưu giữ một trong những bộ sưu tập của công chúng với nhiều tác phẩm nghệ thuật Đông Nam Á đương thời và hiện đại lớn nhất thế giới. Mở cửa vào năm 1996, Bảo Tàng Nghệ Thuật Singapore (SAM) là địa chỉ hàng đầu giới thiệu hoạt động nghệ thuật trong nước và quốc tế với những phong cách thể hiện nghệ thuật hiện đại.

8qsam

Bảo Tàng Nghệ Thuật Singapore đóng vai trò tích cực trong công tác thúc đẩy giáo dục, trao đổi, nghiên cứu và phát triển nghệ thuật thị giác thông qua mối quan hệ hợp tác chiến lược với các tổ chức văn hóa và nghệ thuật quốc tế. Hãy tìm thông tin về Singapore Biennale 2011, liên hoan nghệ thuật quốc tế do SAM tổ chức.

Thông tin cần thiết

GIỜ MỞ CỬA
Thứ Hai đến Chủ Nhật 10h sáng – 7h tối (Nhận lượt khách cuối cùng vào lúc 6h15 chiều)
Thứ Sáu 10h sáng – 9h tối
TRANG MẠNG
http://www.singaporeartmuseum.sg

PHÍ VÀO CỬA CHUNG

Người lớn - S$10
Sinh viên - S$5
Người cao tuổi trên 60 tuổi - S$5
Đoàn trên 20 người – giảm giá 20%
Miễn phí vào cửa đối với trẻ em từ 6 tuổi trở xuống, người cao tuổi quốc tịch Singapore hoặc Thường Trú Nhân, NSF, sinh viên và giáo viên của các trường trong nước.*
Miễn phí vào cửa SAM vào Thứ Sáu từ 6h tối – 9h tối vào các ngày Giới Thiệu Thông Tin (Open House).

*Trừ khi có thông báo khác.

HỎI ĐÁP CHUNG
6322 3222

LỐI ĐI CHO XE LĂN/TỦ KHÓA

Thang máy giúp tiếp cận dễ dàng hơn tới các phòng trưng bày. Tủ khóa hiện có cho mọi du khách sử dụng.

CHỈ ĐƯỜNG TỚI SAM

Bằng xe buýt
SBS - 7, 14, 16, 36, 111, 131, 162, 175, 508, 518
SMRT - 77, 167, 171, 700
Bằng tàu điện MRT
2 phút đi bộ từ Ga MRT Bras Basah
10 phút đi bộ từ Ga MRT Dhoby Ghaut, City Hall hoặc Bugis
Bằng xe hơi
Bãi đỗ xe hiện có trên Phố Waterloo, Phố Queen, Trung Tâm NTUC Income Centre và Plaza by the Park
ĐỊA CHỈ
71 Bras Basah Road Singapore 189555
Phone(65) 6332 3222

Thứ Hai, 5 tháng 1, 2015

10 món ăn hấp dẫn tại Phố ẩm thực Chinatown, Singapore

Sau một thời gian dài chờ đợi, phố ẩm thực Chinatown đã chính thức trở lại. Đây là địa điểm thích hợp để bạn bè tụ tập thưởng thức các món ăn thơm ngon và trò chuyện hàng đêm khi du lịch Singapore.

Phố ẩm thực Chinatown mới được tân trang hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều điều mới lạ. Được cải thiện bởi tập đoàn Select Group (‘ông trùm’ của trung tâm ẩm thực nổi tiếng Singapore Food Trail), phố ẩm thực tập trung 24 quầy hàng rong và 6 nhà hàng lớn – trong đó có các thương hiệu nổi tiếng như Chen Fu Ji (Cơm chiên vàng hoàng gia), Fatty Weng (Dim sum và giò heo om) và Koo Kee (tàu hủ nhồi).


Nếu như trước đây người dân và du khách thường phàn nàn khu phố quá nóng và lộn xộn, thì giờ đây Chinatown Food Street được lắp đặt hệ thống làm mát tự động và mái che bằng kính, không cho phép các phương tiện giao thông qua lại. Thêm vào đó, giờ hoạt động được mở rộng, khu phố mở cửa từ 11 giờ sáng đến 11 giờ tối hàng ngày.

Đến với Phố ẩm thực Chinatown, bạn hãy thưởng thức thật nhiều món ăn ngon địa phương ở một trong số 10 quầy hàng rong sau đây:

1. Vịt quay Tiong Bahru Meng Kee


Đây không hẳn là món thịt nướng nổi tiếng nhất tại chợ Tiong Bahru, nhưng mùi xá xíu dịu ngọt cùng với lớp da nóng giòn sẽ hạ gục tất cả thực khách. Một dĩa vịt quay sẽ được “chén” sạch sau vài phút, đây là điều khẳng định sức hút khó tả của món ăn này.

2. Hàu chiên Katong Keah Kee


Món ăn có nguồn gốc từ món “Orh Lua”, hay còn gọi là trứng chiên hàu Triều Châu. Uncle Law - người đã chế biến món ăn này hơn 50 năm nay – cho hay, cả gia đình ông đều bán Orh Lua và sở hữu nhiều quầy hàng xung quanh đảo. Món trứng chiên hàu của ông có giá tầm 8 USD, 10 USD, với lớp trứng chiên giòn mịn bên ngoài và hàu tươi đầy bên trong.

3. Cháo ếch Geylang Lor 9


Đây là gian hàng thu hút giới truyền thông nhất, vì món cháo ếch Geylang nổi tiếng là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Singapore. Một phần ăn gồm cháo trắng dùng kèm với sốt ếch (ếch kung pao), cháo trắng đặc theo phong cách Quảng Đông và chân ếch nấu chung với nước sốt kung pao cay cay, mằn mặn.

4. Mì bò Odeon


Mì bò Odeon nổi tiếng được nấu theo phong cách Hải Nam, sợi mì dai trộn với nước sốt tương đen và thịt bò thái lát. Ông chủ quán từng muốn nghỉ ngơi, không tiếp tục bán nữa nhưng có vẻ nhiều khách hàng quen đã thuyết phục ông. Tới đây chúng ta còn có thể thưởng thức món mì khô nổi tiếng dùng kèm với nước lèo thảo dược và bò viên.

5. Old Airport Road Satay Bee Hoon & BBQ Steamboat


Hock Leng Satay Beehoon (mì gạo xào sa tế) ở đường Old Airport nổi tiếng có đặc sản Lok Lok, xiên thịt nhúng và nước sốt sa tế. Mì gạo xào sa tế khá nổi tiếng ở Singapore. Mì vừa chính tới phủ nước sốt đậu phộng cay chế biến theo công thức gia truyền chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

6. Joo Chiat Ang Moh Noodle House


Đây là món mì trộn thập cẩm nổi tiếng nhất ở phía Đông. Được gọi là “ang moh” vì người chủ đầu tiên của quán nhìn cao và trông như người da trắng. Mì Wanton dai với nước sốt và một ít xá xíu rất được yêu thích.

7. Cánh gà nướng Chomp Chomp Goodluck BBQ


Nhắc đến các món ăn vỉa hè không thể không nhắc tới cánh gà nướng. Tuy có giá cao hơn so với xung quanh nhưng cánh gà ở đây được nướng chín đều, vẫn giữ được độ mềm và có hương vị ngon ngọt.

8. Hải sản nướng đường Boon Tat


Đây là hệ thống cửa hàng hải sản có mặt ở nhiều nơi như trung tâm ẩm thực Singapore Food Trail, vịnh Makansutra Gluttons và chợ Lau Pa Sat. Thực đơn ở đây luôn làm hài lòng du khách.

9. Newton Circus Ahmad Ibrahim Satay


Quán ăn phục vụ bạn một bữa tối yêu thích với nhiều món nướng xiên.

10. Mì Phúc Kiến Chinatown Cheng Kee


Cách trình bày món ăn ở đây tạo cho bạn ấn tượng ngay khi nhìn thấy. Bạn có thể phải chờ một lúc lâu để được thưởng thức, vì mì được hầm khá kỹ trong nước hầm tôm để có thể đạt tới mùi vị ngon nhất.


Vẫn còn một vài khó khăn khi nhiều quầy hàng phải đối mặt với việc tìm kiếm những đầu bếp có tay nghề khi chủ quán cũ không còn tiếp tục làm việc nữa, và giá có có cao hơn so với lúc trước nhưng nhìn tổng thể khu phố vẫn giữ được đặc trưng hương vị ban đầu. Phố ẩm thực Chinatown vẫn là điểm đến lý tưởng dành cho những du khách tới thăm quốc đảo sư tử Singapore và muốn thưởng thức những món ăn nổi tiếng địa phương.


Địa chỉ: Phố ẩm thực Chinatown, 335 Smith St Singapore 050335 (Chinatown MRT)

Giờ mở cửa: 11h00 AM – 11h00 PM hàng ngày.

Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

Đảo Chị em Sisters’ Islands

Nếu bạn muốn một trải nghiệm mới lạ, hãy đến thăm Đảo Chị em Sisters' Islands, phía nam đảo Singapore. Là nơi tuyệt vời cho các hoạt động lặn biển và cắm trại, Đảo Chị em Sisters’ Islands gồm hai đảo nhỏ – Đảo Chị Big Sister (3,9 ha) và Đảo Em Little Sister (1,7 ha).

Sở dĩ những hòn đảo có tên như vậy vì theo truyền thuyết, có hai chị em nhà kia rủ nhau chạy trốn tên cướp biển gian ác muốn bắt cóc một cô về làm vợ nhưng rồi cả hai bị chết đuối, từ đó đảo bị tách ra làm đôi. Ngăn giữa hai đảo là một con kênh hẹp được những người đi dã ngoại rất ưa thích vì ở đây có bóng cây cọ râm mát, có chòi hóng gió trên bờ biển.

chiem

Những người yêu thích bơi lội và lặn biển có thể thỏa mãn niềm đam mê của mình ở Đảo Chị em Sisters’ Islands vì nơi đây có nhiều rạn san hô kỳ ảo với hệ sinh vật biển phong phú. Ở đây cắm trại cũng là hoạt động được yêu thích, nhưng bạn nhớ phải xin giấy phép trước khi lên đường nhé. Để đến được đây, phải đi bằng thuyền thuê từ bến Marine South, bạn hãy lên kế hoạch dã ngoại trọn một ngày tại Đảo Chị em Sisters’ Islands.

Thông tin cần thiết
Giờ mở cửa
Hàng ngày 24 giờ
website
http://www.sentosa.com.sg/en/nature/southern-islands/sisters-islands-pulau-hantu/
Phí vào cửa
Người lớn $15, Trẻ em $12
Đặc điểm
Vào cửa tự do, Phù hợp cho gia đình
Tốt cho
Thiên nhiên, Đời sống hoang dã
Dành cho
Trải nghiệm khác biệt, Cảnh đẹp
Địa chỉ
Sisters’ Island Singapore 000703
Phone(65) 6275 03988

www.thichdulichbui.com

Thứ Sáu, 2 tháng 1, 2015

Thưởng thức món mì trứng tại Singapore

Có nguồn gốc từ Hạ Môn, Trung Quốc, Lor Mee là một món ăn Phúc Kiến đã được đưa sang Singapore vào những năm 1950. Phân biệt bởi chữ ký dày, đen và tinh bột nước sốt của nó, Lor Mee được truyền thống làm bằng mì dày phẳng màu vàng. Tuy nhiên, Lor Mee quầy hàng hôm nay cũng sẽ sẵn sàng phục vụ với bún.

Nước sốt đen dày thường là những gì xác định liệu một bát Lor Mee là trung bình hoặc lớn, và nó được thực hiện bởi sự kết hợp của hầm xương heo, trứng và gia vị. Khoai tây hoặc bột ngô đôi khi cũng được sử dụng để dày lên nó. Thành phần mà đi vào Lor Mee khác nhau, nhưng các mặt hàng thường được tìm thấy bao gồm thịt heo kho, bánh cá, trứng om và lát Ngô Hiang (nem rán).

Các thành phần khác có sẵn tại gian hàng nhất định bao gồm chiên thịt cá mập, chiên thịt cá, kho thịt vịt và bánh bao chiên. Một bát Lor Mee cũng không hoàn thành mà không có gia vị thông thường của nó, chẳng hạn như tỏi băm nhỏ và gừng, ớt đỏ và giấm đen, thêm vào cho nó có thêm tăng cường sức mạnh.

Quầy hàng đề nghị nơi bạn có thể thấy rằng bát hồn của Lor Mee bao gồm Tiong Bahru Lor Mee và 178 Lor Mee tại Tiong Bahru thị trường, Bukit Purmei Lor Mee tại Bukit Purmei Avenue và Yuan Chuan Lor Mee tại Amoy Street Food Centre

Thoạt nhìn, bạn có thể thấy món Mì Lor Mee chẳng ngon lành gì cả. Nhưng đừng để bề ngoài của nó đánh lừa bởi một khi nếm qua hương vị xốt đen đậm đà của nó, bạn sẽ mãi nhớ món ăn này.
Nước tương đen đậm đà thường chính là yếu tố quyết định bát mì Lor Mee thuộc loại thường hay loại hảo hạng, và nước tương này được chế bằng cách hầm hỗn hợp xương heo, trứng và các gia vị. Đôi khi người ta cũng sử dụng khoai tây hoặc bột ngô để làm sệt thêm cho món tương này.

Thứ Tư, 31 tháng 12, 2014

Những mẹo vặt cần thiết khi đi du lịch Singapore

Để chuyến du lịch Singapore lý tưởng hợn cần chú ý những mẹo vặt sau để có một chuyến đi an toàn nhất.

Dù miễn thị thực cho du khách Việt khi sang Singapore bạn cũng vẫn phải lưu ý xuất trình hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng hay cung cấp chỗ lưu trú, vé máy bay khi nhập cảnh.

Thời tiết và trang phục

Thời trang thoáng mát khi du lịch Singapore

Ở Singapore thời tiết rất nóng, nên với kinh nghiệm du lịch Singapore bạn nên mang theo trang phục chủ yếu là bằng chất liệu cotton, thoáng mát và tiện lợi để có thể chống được cái nóng. Bạn cũng nên mang theo một chiếc ô nhỏ, gọn nhẹ để đề phòng những cơn mưa bất chợt.

Thủ tục nhập cảnh

Singapore đã có hiệp định miễn thị thực cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh với thời gian tạm trú không quá 30 ngày, nhưng bạn nên lưu ý hộ chiếu phải còn thời hạn tối thiểu 6 tháng, xuất trình được vé máy bay từ Việt Nam đi Singapore và ngược lại. Khi nhập cảnh nhân viên cũng có thể hỏi về địa chỉ lưu trú, bạn nên đặt trước khách sạn và giữ booking đặt phòng khi được hỏi.

Trung tâm thông tin

Nếu gặp bất cứ vấn đề gì, bạn hãy đến trung tâm thông tin, thường là có biển hiệu chữ i ngắn màu trắng trên nền màu xanh, nơi đây các nhân viên có thể cung cấp cho bạn những kinh nghiệm bổ ích. Bạn nên chọn cho mình những cuốn giới thiệu tại bất kỳ trung tâm nào cũng như các dịch vụ đăng ký tour hay vé vào xem các chương trình biểu diễn.

Một số trung tâm như trung tâm thông tin tại Orchard (giao lộ đường Cairnhill và Orchard); trung tâm tại Changi (sân bay Changi Singapore), tại Cruise Centre (ga đến, trung tâm tàu biển Singapore, HarbourFront), tại khu Tiểu Ấn (73 đường River Valley).

Tiền mặt và thẻ tín dụng

Bạn nên mang theo thẻ tín dụng và tiền mặt khi đến du lịch Singapore

Khi đi du lịch ở Singapore, bạn nên mang theo một lượng tiền mặt nhất định và tốt nhất là nên có thêm thẻ tín dụng. Việc mang theo lượng ngoại tệ lớn phải làm thủ tục trình báo. Những quầy thu đổi ngoại tệ có giấy phép thường có giá tốt hơn so với hầu hết các khách sạn và ngân hàng.

Có rất nhiều quầy đổi tiền hợp pháp ở sân bay Changi và hầu hết các trung tâm mua sắm trên đường Orchard và các khu kinh doanh, buôn bán khác. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra tỷ giá ngoại tệ trước khi đổi.

Thông tin liên lạc

Bạn có thể gọi điện thoại tại các điểm công cộng dùng thẻ hoặc bỏ tiền xu vào để gọi, thường sẽ mất 10 cent cho một cuộc gọi khoảng 3 phút. Thẻ thường được bán ở các bưu điện và một số cửa hàng. Ngày nay du khách thường thích mua sim card để gọi. Bạn có thể mua sim card ở nhiều cửa hàng trong thành phố.

Đặc biết du khách du lịch Singapore cần nhớ là các số điện thoại khẩn cấp khi cần thiết như cảnh sát 999; cứu thương 995, thông tin cho du khách 1800-736 2000, thông tin chuyến bay 1800-542 4422.

Tiền boa

Ở đảo quốc sư tử, việc đưa tiền boa không phải là điều kiện bắt buộc. Các hóa đơn tính tiền ở hầu hết các nhà hàng, khách sạn đều cộng thêm 10% phí dịch vụ.

Phép xã giao

Khi vào các đền thờ, chùa chiền bạn nên ăn mặc lịch sự với áo dài tay và quần dài. Bạn phải cởi giầy, bỏ dép trước khi vào thăm các đền thờ Ấn Độ và Hồi giáo. Khi vào nhà người dân địa phương, bạn cũng nên cởi giầy.

Bạn nên dùng tay phải khi ăn các món ăn kiểu Ấn hay Malaysia. Khi ăn các món ăn Trung Quốc, không nên cắm đôi đũa của bạn vào trong thức ăn, hãy lịch sự để chúng lên đồ gác đũa hoặc bên cạnh bát, đĩa của bạn.