Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

10 món ăn khó quên khi đến Singapore

Cua sốt ớt, cơm gà hay món đá bào Ice Kachang là những món ăn bạn nên thử khi ghé vào các khu ẩm thực của đảo quốc sư tử.

cua
Chili crab - cua sốt ớt được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của quốc đảo sư tử. Những con cua to và chắc thịt quyện trong nước sốt sền sệt của cà chua, ớt và trứng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món cua sốt ớt này ở bất kỳ cửa hàng hải sản nào trên đường phố Singapore. Có một địa điểm bạn nên ghé qua để thưởng thức chili crab là khu ăn uống đối diện trường trung học Mayflower, gần trạm MRT Ang Mo Kio.
2
Cơm gà Singapore thực chất du nhập từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng nó đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân nơi đây và trở thành món ăn dân tộc không thể thiếu khi nói đến ẩm thực Singapore. Những hạt cơm căng mọng, thơm phức được nấu từ nước luộc gà béo ngậy ăn cùng với những miếng thịt gà được thái lát mỏng sẽ để lại dư vị khó quên cho du khách khi thưởng thức.
3
Laksa là đặc sản của người Peranakan (nhóm người Hoa định cư ở eo biển Malacca) và là trở thành một nét độc đáo trong ẩm thực Singapore. Laksa là sự hòa quyện của mỳ sợi cùng các loại hải sản như tôm, mực ống, chả cá trong nước cari cốt dừa vừa cay cay vừa béo ngậy. Bạn nên đến trung tâm ẩm thực Katong để thưởng thức món ăn này vì nơi đây nổi tiếng là chế biến món Laksa ngon nhất Singapore.
4
Cháo ếch Singapore là món ngon ăn một lần nhớ mãi. Cháo được nấu trong nồi đất với mùi thơm đặc trưng từ thịt ếch, hành lá cùng vị cay hơi nồng của ớt khô và ớt tươi. Điều đặc biệt là trong món cháo ếch ở đây là thịt ếch chỉ được chế biến khi có khách ăn nên rất tươi ngon và đảm bảo. Hãy đến khu Geylang nổi tiếng để thưởng thức món này.
5
Chai tow kuay gồm bột gạo và củ cải trắng cắt miếng nhỏ xào với nước sốt tương, rau, trứng và nước sốt cá, khi ăn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, béo ngậy. Khu ẩm thực Makansutra Gluttons bên vịnh Marina hoặc trung tâm ẩm thực Newton Food Centre là những địa chỉ bỏ túi cho bạn nếu muốn đến Singapore và thưởng thức món này.
6
Cá đuối nướng là món ăn có xuất xứ từ Malaysia nhưng khi đến Singapore nó được biến hóa theo cách rất riêng và đặc trưng của đảo quốc sư tử. Cá đuối tươi được ướp với nước sốt sambal chế biến từ hỗn hợp ớt tươi, tỏi, hẹ, me và belacan, sau đó cuộn cá vào trong lá chuối và đem nướng. Mùi thơm của cá nướng cùng vị cay cay của ớt đưa đẩy sẽ kích thích vị giác khiến du khách chỉ muốn ăn mãi không thôi.
7
Hokkien Mee là món mỳ xào khô kết hợp giữa mỳ trứng và mỳ gạo đã được nấu chín qua nước luộc hải sản. Mỳ được xào cùng với tôm, mực ống và đặc biệt là mỡ lợn, điểm tạo nên sự khác biệt so với "phiên bản gốc" từ Malaysia.
8
Chui Kueh là món bánh gạo nước, phía trên mặt bánh được phủ một lớp củ cải chiên tương ớt. Độ mịn và mượt của bánh chính là thước đo để đánh giá bánh gạo nước có ngon hay không.
9
Rojak là món salad kết hợp giữa rau và trái cây gồm dứa, dưa chuột, mực xào, đậu hũ chiên và trứng bắc thảo, rắc lên trên là đậu phộng giã nhỏ, khi ăn có vị ngọt ngọt cay cay hòa quyện rất hài hòa.
10
Ice Kachang là món tráng miệng, giải khát rất nên thử khi đặt chân tới Singapore. Nguyên liệu của Ice Kachang gồm có đá bào, đậu đỏ và thạch.

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

Mẹo giữ sức khỏe khi đi 'phượt'

Giữ sức khỏe khi đi du lịch là một điều hết sức quan trọng, đặc biệt là những bạn đi theo kiểu "phượt", không được tour hỗ trợ. Vì vậy sự chuẩn bị kĩ càng không bao giờ là thiếu.Đến một tỉnh thành hay một đất nước khác, khí hậu thay đổi, các món ăn lạ với khẩu vị thường ngày cộng với việc phải di chuyển một chặng đường dài và xa nên rất dễ khiến bạn mệt mỏi, có thể là bệnh. Bạn sẽ mất đi cơ hội khám phá.

1. Tiêu chảy: Vấn đề khá nghiêm trọng khi đi du lịch là bị tiêu chảy, làm cho chuyến đi của bạn trở nên mệt mỏi, đuối sức, giảm sức bền, người lả đi. Tiêu chảy có thể xảy ra do thay đổi khí hậu, nguồn nước, cộng với thức ăn không đảm bảo vệ sinh nên các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy dễ xâm nhập vào đường tiêu hóa. Để tránh tình trạng này thì không nên ăn các món đặc sản khi không rõ nguồn gốc chế biến, không ăn rau sống các loại, nước đá… Mỗi sáng, bạn có thể phòng ngừa bằng cách uống 1 gói Smecta và nếu có tình trạng tiêu chảy thì bạn tăng liều lên 2 gói, uống kèm với ORS để tránh tình trạng mất nước. Tốt hơn hết, nếu có thể, bạn nên dùng nước uống đóng chai.

2. Chống say tàu xe: Trước khi lên xe không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Thuốc chống say xe nên uống lúc 30 phút trước khi lên xe. Nếu di chuyển đường dài thì sau 4 giờ uống thuốc một lần. Với những người say xe nặng thì nên đeo khẩu trang hoặc cầm theo vỏ quýt nhét vào lỗ mũi. Mùi vỏ quýt sẽ loại trừ những mùi khó chịu trên xe gây nên.

suc khoe khi di phuot 

3. Say nắng hoặc lạnh: Khi đi dưới ánh nắng mặt trời nên mặc áo khoác có mũ nếu chạy xe máy. Còn đi xe hơi hoặc đi dọc biển hay leo núi thì nên có mũ rộng vành như mũ tai bèo, đeo kính mát bảo vệ mắt loại lọc được tia cực tím và luôn đem theo chai nước để uống khi khát. Đối với những bạn leo núi thì nên pha ORS để cân bằng điện giải, tránh được tình trạng khô hay nức môi, đồng thời nên giữ ấm cổ, tai, lòng bàn chân bằng khăn choàng, tất (vớ). Khi du lịch bụi, di chuyển nhiều, vì vậy nên mặc những trang phục thoáng, mát như những quần legging hay áo thun. Tránh mặc những bộ đồ bó sát, chật cứng ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.

Với những chuyến phượt ở nước ngoài, vì lệch múi giờ và vận chuyển xa nên có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, người mệt mỏi. Vì vậy, cần chịu khó tập những động tác hít thở, cùng với những bài tập thể dục cơ bản. Nếu tình trạng trên kéo dài, bạn có thể bổ sung vitamin, khoảng chất...
Cuối cùng, bạn nên mang theo một vài loại thuốc như: giảm đau, dị ứng, dầu gió, băng cá nhân, cao dán, gạc y tế, thuốc sát trùng, kem chống nắng, kem phòng ngừa muỗi đốt, để phòng ngừa những trường hợp xấu xảy ra. Đặc biệt, nên ngủ đủ giấc thì mới đủ tỉnh táo khi lái xe (với những người phượt bằng xe máy).

Chúc các bạn có những chuyến phượt thật ý nghĩa bên bạn bè và người thân

Bí quyết chống say xe cho chuyến đi không kém vui

Sau một chuyến đi dài, cơ thể rơi vào trạng thái choáng váng, chóng mặt, buồn nôn. Bao nhiêu dự định không thể thực hiện vì bạn quá mệt mỏi. Bởi vậy, làm sao để không say xe luôn là mối quan tâm của mọi người khi ngồi trong ôtô.

Say xe là hiện tượng khá phổ biến, mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào thể chất của từng cá nhân. Những người ít đi xe, trẻ em từ 2-12 tuổi, phụ nữ là những đối tượng dễ bị say xe. Người say thường chóng mặt, choáng váng, đứng không vững, mệt mỏi, buồn nôn.

Nguyên nhân do não nhận được các thông tin trái ngược nhau từ mắt và tiền đình, cơ quan chịu trách nhiệm về sự cân bằng của cơ thể. Đôi khi say chỉ là do tâm lý, nếu ai đó nghĩ rằng mình dễ bị say xe thì họ có nguy cơ mắc phải hiện tượng này cao hơn người khác.

Đối với một chuyến đi hàng trăm cây số, dù là người khỏe mạnh cũng cảm thấy mệt mỏi. Bởi vậy, chuẩn bị thể lực tốt trước khi đi là điều quan trọng.

say xe du lich

Trước và trong khi đi không nên ăn quá no hoặc uống các loại nước có ga vì chúng dễ gây cảm giác buồn nôn. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhẹ, sử dụng các loại bánh quy khô, bánh mỳ để hút dịch dạ dày.

Nên nhai một nhánh gừng hoặc ngậm kẹo gừng, bởi chúng có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giảm sự hoạt động của Histamine dẫn đến giảm co thắt cơ trơn, giảm dị ứng với các protein lạ, chống say xe.

Nếu bạn là người dễ say xe, hãy đề nghị với các bác tài cho mình ngồi phía trên, gần cửa thông gió. Ở trong xe nhìn ra ngoài, bạn luôn có cảm giác cảnh vật hai bên đường chạy giật lùi về phía sau. Càng nhìn vuông góc với xe thì tốc độ chạy giật lùi đó càng nhanh, bạn dễ bị chóng mặt hơn. Bởi vậy, hãy nhìn thẳng về phía trước.

Ngồi trong xe mấy tiếng đồng hồ thật buồn chán, chi bằng mang theo quyển sách để đọc lúc rảnh rỗi. Ý tưởng đó chắc chỉ xuất hiện ở những người lần đầu tiên đi xa. Đọc sách trên xe khiến tầm nhìn của bạn cố định, trong khi tai và cơ thể lại thu được tín hiệu chuyển động, bởi thế bạn sẽ chóng mặt.

Nghe nhạc hoặc nói chuyện với mọi người xung quanh sẽ giúp bạn phân tâm, quên đi cảm giác say và mệt mỏi.

Giải pháp dùng bông bịt tai, đáp khăn lạnh lên trán và chìm vào giấc ngủ sẽ làm hành trình ngắn lại và là cách giữ sức tốt nhất.

Cuối cùng là sử dụng thuốc chống say. Đối với những người không muốn uống thuốc có thể sử dụng miếng dán dưới tai.

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

Trải nghiệm cảm giác 'ở nhà' tại Singapore

Bước qua cánh cửa gỗ đỏ của nhà trọ, bạn phải nhanh chóng cởi giày đi chân đất, để giữ gìn vệ sinh chung.

Cậu trai ngoại quốc nhanh nhảu cười chào chúng tôi sau cánh cửa, rồi phút chốc đỏ mặt trước hai tiếng húng hắng giọng của cô lễ tân da màu tóc xoăn. Để bào chữa cho lỗi nhỏ vừa gây ra, cậu lúi cúi cởi đôi giày thể thao, và tiếp thêm một nụ cười ngượng nghịu. "Không sao cả, chỉ cần một ngày là các bạn quen ngay thôi. Bởi lơ là nội quy bất di bất dịch này, bạn sẽ có cảm giác như có một ánh mắt theo dõi từ phía sau, thấy nhột nhột và biết ngay mình phải làm gì", cô gái tóc xoăn có tên Jacqueline giải thích.

1
Cửa ra vào ngộ nghĩnh tạo cảm giác thân thiện cho du khách ngay từ khi bước vào nhà.

"Rất rẻ và sạch" là khẩu hiệu cũng như cách chào mới đáng giá của nhà nghỉ Ruck Sack dành cho các đối tượng du lịch bụi đến Đảo quốc Sư tử. Được xem là một dạng khách sạn nhỏ, căn nhà này là cách thu hút mới của Tổng cục Du lịch nước này với du khách. Vốn nghe đến giá cả đắt đỏ ở Singapore, bạn sẽ thấy bất ngờ khi chỉ cần bỏ ra không đến 30 SGD (khoảng 500.000 đồng)/đêm. So với các khách sạn bậc trung ở đây, giá này chỉ vào khoảng một phần tư.

Được gọi là căn nhà nhỏ, Ruck Sack mang đến cảm giác cho bạn như được trở về ngôi nhà của mình. Màu sơn tường ấm áp, các đồ vật trang nhã không đắt tiền tạo cảm giác gần gũi. Mọi thứ trong nhà được dùng chung, cả khu vực vệ sinh và ngủ nghỉ. Trong phòng khách cũng là nơi sinh hoạt chung, khách có thể sử dụng bộ salon lớn để xem TV, đọc sách báo hay tán gẫu. Trà, cà phê có thể tự pha ở chiếc bàn đối diện, nhưng uống xong phải lau dọn sạch sẽ.

2
Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của tất cả mọi người trong căn nhà nhỏ. Chiếc bàn nhỏ chứa đầy đủ các loại thức uống để du khách tự pha chế.

"Ý thức là quan trọng bởi ai cũng muốn căn nhà của mình gọn gàng, sạch sẽ", một lễ tân khác có tên Samantha vừa nói vừa dắt chúng tôi tham quan.

Có khoảng 8 phòng lớn chia trong 2 tầng của căn nhà. Mỗi phòng đặt 3 giường tầng, có thể bố trí được cho 6 người ở. Các nhóm du lịch đông đúc một chút sẽ thích hơn khi được xếp riêng vào một phòng. Trước cửa phòng là một kệ đựng giày dép có phân chia theo thứ tự các giường. Khu nhà vệ sinh nằm sau cùng với khoảng 3 phòng tắm, 2 toilet nối liền nhau. Lối đi giữa các phòng rất nhỏ hẹp nên chuyện khách đụng mặt nhau xảy ra thường xuyên. Samanta tinh ý giải thích rằng, đó là cách để nụ cười của khách cũng phải luôn thường trực trên môi sau vài lần cứ chạm mặt nhau.

Cậu trai ngoại quốc được nhắc nhở lúc chúng tôi bước vào chia sẻ, với những người du lịch bụi như cậu thì việc trú ngụ không quá quan trọng bởi cảm giác thoải mái với cái nơi trở về sau một ngày rong ruổi đây đó mới là điều cậu cần. Ở đây, du khách làm thân rất nhanh. Mọi thông tin về di chuyển, ăn uống và những điểm đến thú vị dễ dàng chia sẻ cho nhau vì gần như họ sống cùng nhau, không tách biệt như các khách sạn khác.

3
Hàng lang nhỏ phân chia hai dãy phòng ngủ gọn gàng ngăn nắp. Trước cửa mỗi phòng có tủ đựng giày dép.

Một điểm khiến Ruck Sack trở nên tiện lợi là vị trí. Nằm ngay con đường Temple, trung tâm của khu China Town, bước ra cửa là bạn đã gặp ngay khu chợ với đầy đủ hàng hóa cần thiết. Xe buýt hay tàu điện cũng chỉ mất chưa đến 5 phút đi bộ.

Mô hình nhà nghỉ tập trung thế này được Tổng cục Du lịch Singapore phát triển mạnh hơn trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu đa dạng và khả năng kinh tế của du khách. Tuy nhiên, dù dưới hình thức, chất lượng dịch vụ ở vẫn được đặt lên hàng đầu từ môi trường xanh sạch và cảm giác ấm áp, gần gũi.

Thủy cung lớn nhất thế giới ở Singapore

Thế giới đại dương nhân tạo với môi trường sống sinh động khiến du khách choáng ngợp.
1
Khu đại dương nhân tạo ở Singapore vừa khai trương cuối tháng 11/2012.
2
Thủy cung nằm ở đảo Sentosa, rất ấn tượng với thế giới đại dương sinh động. Đây được xem là thủy cung lớn nhất thế giới, trưng bày hơn 100.000 sinh vật biển thuộc 800 loài. Ngoài ra, còn có tới 20.000 loại san hô. Nơi đây cũng có dòng sông lười dài nhất thế giới, khoảng 620 mét.
3
Du khách bị thu hút bởi những bể cá khổng lồ, chiếm tới 45 triệu lít nước.
4
Những sinh vật biển ở Đông Nam Á hầu như đều có mặt nơi đây.
5
Cả thế giới đại dương rộng lớn nằm trong tầm mắt, mang đến cảm giác rất thực.
6
7
Các em nhỏ thích thú trải nghiệm cảm giác sờ những chú sao biển thật.
8
9
Vé vào cửa là 29 đôla Sing với người lớn và 20 đôla với trẻ em.

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

Cua sốt ớt, món phải thử khi tới Singapore

Trong thế giới ẩm thực phong phú ở Singapore, món cua sốt ớt được coi là món ăn đặc biệt nhất, tinh túy nhất. Vào tháng 7, có riêng một lễ hội Cua sốt ớt được tổ chức tại đại lộ nổi danh Orchard.

1
Màu sắc của món ăn rất bắt mắt. Ảnh: Út Liên.

Lần đầu tới với đất nước Singapore, bạn sẽ cảm nhận được sự đa dạng văn hóa, con người. Cùng với đó là đủ sắc màu ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa, Malaysia, châu Âu... cùng xuất hiện ở quốc đảo sạch bậc nhất thế giới. Dù phong phú vậy, nhưng hầu hết các du khách và chính người dân Singapore đều công nhận món cua chiên ớt chính là đặc sản nhất định phải thưởng thức khi tới đây.

Món ăn làm từ những chú cua biển đã xuất hiện từ những năm 1950. Thời gian trôi qua, hương vị của món ăn ngày càng được đổi mới cho phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Điều tạo nên nét riêng của cua sốt ớt chính là nước sốt tuyệt vời của món cua, đậm đà, thơm ngon trong vị cay cay. Theo tiết lộ của các đầu bếp, thành phần có tỏi, dấm gạo cho vào bột mì và trứng đã tạo nên loại nước sốt ngon tới vậy. Người dân Singapore thường gọi thêm màn thầu, bánh bao chay để chấm với nước sốt. Chan nước sốt vào cơm trắng chắc hẳn cũng sẽ giúp bạn ăn thêm phần ngon miệng.

2
Các anh chàng của nhóm 2AM (Hàn Quốc) chờ thưởng thức cua sốt ở Singapore. Ảnh: Daily Kpop.

Ngoài ra, các chủ nhà hàng cũng rất cẩn thận khi chọn cua cũng như khi chế biến. Chỉ khi khách hàng gọi món, các chú cua càng to, thịt chắc, tươi ngon, còn sống mới được đem ra làm. Dù phải chờ đợi khoảng 10 phút nhưng bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng khi nhìn thấy đĩa cua vẫn còn nóng hôi hổi bày ra trên bàn. Càng cua cũng đã được dập sẵn nên bạn không cần dùng kìm để ăn. Vì con cua nặng khoảng 400g nên bạn chỉ cần mua một con cho hai người ăn là đủ. Cua ở các cửa hàng thường được bán theo kg, khoảng 50 đô la Singapore một kg (được 2-3 con).

Điểm yêu thích của du khách khi muốn thưởng thức món cua này chính là bờ biển tại Công Viên East Coast. Do điểm này khá xa trung tâm nên nhiều người chọn ăn ở các nhà hàng trên phố. Tuy nhiên, bạn sẽ không hề phải lo lắng mất công đi tìm bởi hầu hết các hàng ăn đều có món ăn này, đặc biệt là khu phố Tàu (Chinatown) với hương vị cũng không có khác biệt nhiều.

3
Bạn không cần dùng kìm để ăn vì cua đã được dập sẵn. Ảnh: Út Liên.

Đi Singapore với giá vé 88.000 đồng

Hãng hàng không Tiger Airways đưa ra mức giá khuyến mãi đặc biệt trong vòng một tuần lễ.

Kỷ niệm 8 năm ngày đưa vào hoạt động đường bay giữa Việt Nam và Singapore, hãng hàng không Tiger Airways phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đưa ra chương trình Cùng khám phá Singapore kỳ thú. Dịp này, hãng cũng đưa ra mức giá vé khuyến mãi đặc biệt kéo dài trong vòng một tuần kể từ 3/6. Nếu hành khách đi từ TP HCM sang Singapore sẽ chỉ mất 88.000 đồng, trong khi đi từ Hà Nội sẽ mất 688.000 đồng.

Bahru
Khu chợ Tiong Bahru - một trong những địa điểm được khuyên nên đến tham quan khi sang Singapore.

Ông Kaneswaran Avili - giám đốc thương mại của Tiger Airways - cho biết, kỷ niệm 8 năm phấn đấu gầy dựng và khẳng định sự hiện diện tại Việt Nam là một dịp đặc biệt đối với hãng hàng không này.

"Chúng tôi rất phấn khởi khi đạt được một sự phát triển bền vững và được khách hàng đón nhận nồng nhiệt trong suốt những năm qua. Tôi tin rằng giá vé khuyến mãi của Tiger cùng với các chương trình thú vị khác của STB sẽ đem đến nhiều trải nghiệm giá trị hơn nữa cho những hành khách Việt Nam đã chọn bay cùng chúng tôi", ông nói thêm.

Chiều 30/5, đại diện Tiger Airways chia sẻ trong buổi họp báo tại TP HCM, họ vừa chuyển điểm đáp mới sang sân bay Changi, ga Terminal 2. Hãng cũng giới thiệu một loạt các dịch vụ đi kèm, với phương châm đem lại cho khách hàng cảm giác hài lòng và thoải mái nhất. Từ nay, hành khách có thể tận hưởng tiện ích của các quầy đăng ký tiện lợi, khu ẩm thực tự chọn và các phương tiện giải trí tại sảnh SATS cao cấp ngay tại sân bay.

Bên cạnh các tiện ích mới, Tiger Airways còn vừa nhận được giải thưởng Bữa ăn trên không ngon nhất cho hạng mục hàng không giá rẻ của giải thưởng thực phẩm của các hãng hàng không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2012. Khi mua vé máy bay trực tuyến, khách hàng cũng có thể đặt trước bữa ăn trên chuyến bay của mình.

Dịp này, Tổng cục Du lịch Singapore cũng giới thiệu chương trình 8 nét độc đáo mang bạn đến Singaporetrên trang facebook YourSingapore Vietnam, kéo dài trong 8 tuần lễ để cung cấp thêm trải nghiệm cho hành khách. Bà Fiona Loi - trưởng đại diện STB - hy vọng, chương trình này sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho hành khách trong việc lên kế hoạch khám phá đảo quốc sư tử.